นักปืงปองมือใหม่ที่เป็นมือใหม่จริงๆหรือต่อให้เป็น Ma Long หรือนักปิงปองที่เล่นมานานแต่ให้ใช้มือซ้ายแทนมือขวา แรกๆจะยังตีไม่โดนลูกกันทุกคน นั่นเป็นเพราะยังไม่คุ้นเคยกับการใช้สายตาและร่างกายประสานงานกัน แค่โยนลูกให้ใช้มือรับก็ยังยาก ไหนเลยพอให้จับไม้แล้วต้องตีให้โดนไม้ที่ยื่นออกไปจากมือยิ่งยากขึ้นไปอีก ถ้าเริ่มต้นมาฝึกเล่นปิงปองกันบนโต๊ะตั้งแต่แรกจะเสียเวลาอย่างมาก หากไปจ้างครูมาสอนก็ต้องจ่ายชั่วโมงละ 300 บาท เสียเวลาไปกับการโยนลูกกับเก็บลูกอยู่นั่นแหละ ไม่คุ้มกับเงิน 300 ที่จ่ายไปแม้แต่น้อย

นักปิงปองมือใหม่โดยเฉพาะเด็กหรือคนที่เพิ่งเริ่มฝึกตีปิงปอง ต้องเรียนรู้วิธีจับไม้ปิงปองให้ถูกแล้วใช้เวลาฝึกให้ตัวเองคุ้นเคยกับไม้ปิงปอง ยางปิงปอง และลูกปิงปองก่อน โดยฝึกเดาะลูกปิงปองให้คล่องเพื่อทำให้สายตาและมือประสานงานกัน

 

kidhttps://youtu.be/c7mnjsDBQYc

 

  • เริ่มแรกฝึกเดาะลูกปิงปองบนหน้าไม้หน้าโฟร์แฮนด์
  • ต่อมาฝึกเดาะลูกปิงปองบนหน้าไม้ด้านแบคแฮนด์
  • เดาะลูกปิงปองสลับไปมาระหว่างหน้าไม้ทั้งสองข้าง
  • เพิ่มความสูงของลูกปิงปองให้มากขึ้น
  • เดินไปเดาะลูกไป
  • วิ่งเดาะลูกปิงปอง

การเดาะลูกปิงปองที่ดี ต้องฝึกจนกระทั่งมือที่จับไม้สามารถรับรู้ถึงแรงจากน้ำหนักลูกปิงปองที่ตกกระทบลงมาบนยางปิงปองได้ด้วย ไม่ใช่แค่เดาะลูกให้ลอยขึ้นไปเฉยๆ จากนั้นให้ฝึกปั่นลูกปิงปองให้หมุนมากน้อย โดยสังเกตให้ดีว่าต้องปล่อยให้หน้ายางสัมผัสกับลูกปิงปองนานแค่ไหน ต้องออกแรงเสียดสีมากหรือน้อย หรือใช้ส่วนใดของหน้าไม้สัมผัสลูกปิงปองจึงจะเกิดการหมุนได้เร็วที่สุด โดยปล่อยให้ลูกปิงปองกระเด้งบนพื้นหรือพื้นโต๊ะปิงปองก็ได้แล้วดูว่าลูกปิงปองที่ตกลงไปตรงๆนั้นมีมุมกระเด้งต่างไปแค่ไหน

พอคุ้นเคยกับไม้และยางปิงปองแล้ว ให้หาลูกปิงปองราคาถูกมาใช้เพื่อฝึกตีลูกปิงปองไปหากำแพงให้โดนตำแหน่งเดิมบนกำแพงให้ได้ทุกลูก โดยเริ่มจากลูกที่ไม่หมุนก่อน พอตีได้แม่นยำแล้วจึงเพิ่มการหมุนเข้าไปและปรับระยะห่างยืนให้ห่างจากกำแพงมากขึ้น

 

ball2wallhttps://youtu.be/i8Pv8vWdyL8

 

ระหว่างการฝึกตีลูกเข้าหากำแพงต้องฝึกปรับวงสวิงในการตีพร้อมกันไป ฝึกการถ่ายน้ำหนัก การใช้ขาและเอวช่วยในการถ่ายน้ำหนัก

ถ้าที่บ้านมีโต๊ะปิงปอง ให้พับโต๊ะอีกข้างหนึ่งขึ้นเพื่อฝึกตีลูกกระเด้งไปมา หรือใช้โต๊ะปิงปองทั้งตัวเพื่อฝึกเสริฟลูกไปลงยังตำแหน่งที่ต้องการ 

ฝึกเหวี่ยงไม้ไปมาจนคล่อง (shadow play) ให้ใช้จินตนาการสมมติด้วยว่าไม้กระทบลูกตรงตำแหน่งไหน ควรฝึกหน้ากระจกจะได้เห็นท่าทางของตัวเอง ดูการเหวี่ยงแขน ก้าวขา ขยับตัว

 

ShadowPlayhttps://youtu.be/i8Pv8vWdyL8

 

นักปิงปองมือใหม่ควรเก็บเงิน 300 บาทไว้ใช้สร้างประโยชน์อย่างอื่นดีกว่าจ่ายไปกับการจ้างผู้ฝึกสอนที่ไม่ได้สอนอะไรมากไปกว่านี้

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top