สมัยนี้มีแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับการเล่นปิงปองมากกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอที่เปิดดูได้เองจาก YouTube หรือเว็บต่างๆ ช่วยทำให้คนไทยได้เปิดหูเปิดตาได้เห็นได้เรียนรู้วิธีการตีปิงปองได้ง่ายขึ้น ทำให้นักกีฬาปิงปองหลายๆคนต่างมีความฝันอยากจะตีปิงปองให้ได้เหมือนกับที่แชมป์โลกเขาเล่นกัน โดยหารู้ไม่ว่ากว่าจะตีปิงปองในท่าทางเหล่านั้นได้ยังต้องเข้าใจในหลักการและเหตุผลอีกด้วย คนที่เพิ่งเริ่มตีปิงปองได้ไม่นานก็พยายามฝึกโยนลูกเสริฟสูงๆเลียนแบบโดยไม่เข้าใจว่าโยนขึ้นไปสูงๆทำไม หรือหันไปใช้ยางปิงปองหรือไม้ที่เด้งมากเกินไปจนยากจะควบคุมทิศทางของลูก

นอกจากนี้คนส่วนมากยังคงฝึกกันเองโดยไม่มีโค้ชคอยแนะนำวิธีการที่ถูกต้อง มีนักปิงปองน้อยคนนักที่เคยอ่านตำราปิงปองเพื่อเรียนรู้วิธีฝึกตีปิงปองที่ถูกต้อง ส่วนใหญ่ก็สอนต่อกันตามวิธีที่ตนฝึกกันมา อีกทั้งบางคนยังได้รับความรู้ผิดๆฝึกท่ายากๆตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้การพัฒนากีฬาเทเบิลเทนนิสหรือปิงปองของประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ที่นักกีฬาปิงปองส่วนใหญ่ต้องลองผิดลองถูกกันเอง จึงหวังว่าเว็บ TableTennisTip.com นี้ จะเป็นแหล่งความรู้ช่วยให้นักปิงปองของเรามีพื้นฐานที่ถูกต้องมากขึ้น

ผมเริ่มเล่นปิงปองตั้งแต่เรียนอยู่ประถมปีที่ 4 คุณแม่ซื้อไม้ปิงปองยี่ห้อ VIC มาให้เล่นกันในบ้าน โดยใช้โต๊ะนั่งเล่นแทนโต๊ะปิงปอง ต่อมาคุณพ่อเห็นผมสนใจเล่นปิงปองอย่างเอาจริงเอาจังจึงซื้อโต๊ะปิงปองจากห้างไนติงเกล-โอลิมปิกมาให้เล่นกัน ช่วงเด็กๆได้ฝึกตีปิงปองกับคุณประสิทธิ์ สิงหพันธ์แชมป์ปิงปองการรถไฟซึ่งเป็นคุณลุง พอเรียนชั้นมัธยมปีที่ 3 ได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ของครูจันทร์ ชูสัตยานนท์ โค้ชทีมชาติซึ่งสอนปิงปองให้ฟรี ใช้ใต้ถุนอัฒจันทร์ของยิมเนเซียม 1 สนามกีฬาแห่งชาติที่ปทุมวันเป็นที่ฝึกซ้อม ภายหลังย้ายมาฝึกต่อที่สนามฝึกกีฬาในร่ม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

 

KhruChan2

ครูจันทร์ ชูสัตยานนท์

 

พอเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็มุ่งเรียนมากกว่าเล่น มีฝีมือแค่ระดับท้ายๆของทีมปิงปอง เมื่อไปเรียนต่อระดับปริญญาโทที่อเมริกาก็สามารถแข่งขันจนชนะเลิศปิงปองของมหาวิทยาลัย พอจะเรียกได้ว่าเคยเก่งขนาดเป็นแชมป์กับเขาได้เหมือนกัน ซึ่งตลอดเวลาหลายสิบปีที่สนใจกีฬาปิงปองนั้นผมไม่ได้เอาแต่ฝึกหรือเรียนรู้จากโค้ชอย่างเดียว เพราะนิสัยของตัวเองที่เป็นคนชอบสงสัย ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ และพยายามหาเหตุผลมาประกอบเสมอว่าทำไมต้องวางหน้าไม้อย่างนั้น ทำไมต้องเหวี่ยงแขนอย่างนี้ จึงขวนขวายอ่านตำราปิงปองมากมายหลายเล่ม มีโอกาสได้เรียนรู้ลูกเล่นและฝึกกับโค้ชอีกหลายคน ซึ่งจะนำความรู้และประสบการณ์เหล่านั้นมาถ่ายทอดไว้ในเว็บ TableTennisTip.com นี้

 

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top