คุณคิดว่าเทคนิคการเล่นปิงปองของใครเหนือชั้นที่สุดในโลก เชิ่อว่าหลายๆคนต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า จีน ใช่ไหม ที่ตอบแบบนี้เพราะเห็นนักปิงปองจีนครองแชมป์ใช่หรือไม่

การที่ประเทศจีนมีนักปิงปองเก่งมากๆนั่นเป็นเพราะจีนเป็นประเทศที่มีประชากรที่สนใจเล่นปิงปองกันเป็นจำนวนมาก คนเก่งแค่ระดับจังหวัดเล็กๆของเขาก็เก่งเหนือกว่าแชมป์ระดับประเทศของบางแห่งไปแล้ว ส่วนรัฐบาลก็ยังส่งเสริมวิทยาศาสตร์การกีฬาปิงปอง คิดค้นความรู้ใหม่ๆมาอวดให้เราเห็นอยู่เสมอ ส่วนญี่ปุ่นกับเกาหลีแม้เป็นประเทศที่เล็กกว่าจีน จำนวนคนก็น้อยกว่า แต่ก็มีนักปิงปองที่เก่งชนิดที่จีนก็ยังขยาด นั่นแสดงว่าเทคโนโลยีปิงปองของทั้งสองประเทศนี้น่าจะดีกว่าของจีนเสียอีก

ทุกวันนี้แม้จะมียูทูปเปิดดูวิดีโอให้ได้เรียนรู้ศึกษากันด้วยสายตา แต่ใช่ว่าจะมองออกว่าเขาใช้เทคนิคอะไร ครั้นจะอ่านจากตำราปิงปองก็มักจะอ่านจากตำราภาษาอังกฤษ แต่น่าคิดสงสัยว่าฝรั่งชาติที่เขียนตำราภาษาอังกฤษมาให้เราอ่านกันนั้น เก่งปิงปองขนาดไหน มีเทคนิคเทียบชั้นกับจีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลีได้หรือไม่

bookCN乒乓球书

book1도서 탁구

bookJP卓球本

ถ้าคุณเคยอ่านตำราปิงปองของจีนหรือญี่ปุ่นจะอ้าปากค้างทีเดียว นั่นเป็นเพราะตำราของเขาสอนเทคนิคการเล่นปิงปองที่เหนือกว่าที่มีอยู่ในตำราปิงปองภาษาอังกฤษ เหนือกว่าชนิดที่เรานึกไม่ถึงกันเลย พออ่านแล้วย้อนกลับมาดูวิดีโอในยูทูปก็จะมองออกได้ชัดเจนมากขึ้นว่า เทคนิคที่เขาใช้เล่นปิงปองน่ะ ต่างจากเทคนิคที่เรารู้กันหรือคิดเดากันมากมาย วิธีฝึกปิงปองที่เรารับมาจากทางยุโรปหรือแม้แต่ที่ได้เรียนรู้จากโค้ชจีนโค้ชฝรั่งก็ให้เวลามาถ่ายทอดได้แค่ในช่วงเวลาจำกัด จึงยังลึกซึ้งและได้รายละเอียดน้อยกว่าการได้อ่านจากตำรา(ไม่ว่าภาษาใด)อย่างเทียบกันไม่ติด

ดูแต่ท่า หรือลอกท่าเขามาใช้ ไหนเลยจะสู้อ่านเคล็ดวิชาของจริงจากคัมภีร์เก้าอิม

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top