ยางปิงปองที่มีคุณภาพดี ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยทำให้คุณตีปิงปองได้สนุกขึ้น แค่ขอให้เหวี่ยงไม้ปิงปองให้โดนลูกก็แล้วกัน ยางปิงปองที่ดีจะทำหน้าที่ดึงลูกปิงปองไปตามทิศทางที่ต้องการต่อให้เอง แต่ยางปิงปองที่จะทำงานได้เช่นที่ว่านี้ไม่ใช่ยางปิงปองที่แปะไว้บนไม้ปิงปองสำเร็จรูปที่วางขายกันราคาไม่กี่ร้อยบาท ไม้ปิงปองสำเร็จรูปราคาถูกย่อมมีคุณภาพที่ด้อยตามลงไปด้วย ยางก็ไม่เด้ง ไม่สามารถทำให้ลูกหมุนได้มากนัก และที่สำคัญคือมันไม่ช่วยในการเกาะลูก ส่งผลให้การตีปิงปองทำได้ยากขึ้น ต้องหงายหน้าไม้เพื่อช้อนใต้ลูก ต้องออกแรงมากขึ้น ไม่สามารถเหวี่ยงไม้แบบปิดหน้าไม้ตามที่เห็นพวกแชมป์เขาเล่นกัน

ยางปิงปองที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงมากนัก ส่วนใหญ่ยางปิงปองที่แยกขายต่างหากจากไม้ปิงปองนั้นมีคุณภาพที่พอจะใช้ฝึกได้อยู่แล้ว ควรเลือกยางปิงปองที่มีคุณสมบัติในการควบคุม (Control) มากกว่าการเด้ง (Speed) (พึงหลีกเลี่ยงยางเม็ดหรือยางประเภท Anti เพราะยางประเภทนี้ไม่ช่วยให้มือใหม่เรียนรู้เรื่องการควบคุมและการหมุนของลูกปิงปอง)

มือใหม่บางคนไม่อยากลงทุนออกเงินซื้อยางปิงปองเลยใช้ไม้ปิงปองสำเร็จรูปไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าตัวเองคงไม่ได้ตีปิงปองบ่อยนักจึงไม่อยากเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ถ้ามีเหตุผลเช่นนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าภายหลังอยากจะตีปิงปองอย่างเอาจริงเอาจังขึ้นมา จะต้องเริ่มปรับท่าทางและวงสวิงกันใหม่

ขอให้ลองยืมไม้ปิงปองของคนอื่นที่เขาใช้ยางดีๆมาเล่นดูแล้วจะรู้สึกว่าปิงปองกลายเป็นกีฬาที่สนุกขึ้นมาก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top