ไม้ปิงปองและยางปิงปองถูกพัฒนาให้ดีกว่าเมื่อยี่สิบปีก่อนมาก ตัวไม้ปิงปองยุคใหม่เบาแต่มีความแข็งแรงและกระเด้งได้ดี ส่วนยางปิงปองมีความเหนียวและความยึดเกาะกับลูกปิงปองมากขึ้น แต่ใช่ว่าคุณสมบัติเหล่านี้จะเหมาะสำหรับการตีปิงปองสำหรับทุกคนเสมอไป เพราะไม้หรือยางที่กระเด้งได้ดีย่อมทำให้ยากที่จะควบคุมทิศทางของการส่งลูกให้แม่ยำ ยางปิงปองที่มีแรงเสียดทานบนผิวยางมากแม้จะทำให้ปั่นลูกได้หมุนมากขึ้นแต่ย่อมทำให้รับลูกที่หมุนมายากขึ้นด้วย อีกทั้งกว่าจะรู้ผลว่าไม้กับยางปิงปองที่เลือกซื้อไปนั้นเหมาะกับตนเองหรือไม่ก็ต้องลองผิดลองถูกกันเองเพราะกว่าจะรู้ผลต้องแปะยางเข้ากับไม้แล้วลองตีกันก่อนเท่านั้น

ไม้อย่างเดียวกันที่แปะด้วยยางแบบเดียวกันไม่จำเป็นต้องให้ความรู้สึกเหมือนกันกับผู้เล่นแต่ละคน ดังนั้นการสอบถามความเห็นว่าจะเลือกซื้อไม้และยางจึงเชื่อถือไม่ได้มากนัก เพราะนักปิงปองแต่ละคนต่างมีนิสัยการจับไม้ การเหวี่ยงแขน และการตีลูกในจังหวะที่แตกต่างกัน เช่น คนที่ไม่ชอบออกแรงตี top spin มักมีความรู้สึกดีชอบไม้ที่มีน้ำหนักมาก เพราะน้ำหนักของตัวไม้ที่มากขึ้นย่อมทำให้เกิดโมเมนตัมในการส่งลูกออกจากไม้ได้แรงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดๆว่า ยางปิงปองยิ่งแข็งยิ่งกระเด้งมาก เพราะในความเป็นจริงนั้นถ้าติดยางปิงปองที่นุ่มมากหน่อย(แต่ไม่นุ่มเกินไป) จะช่วยทำให้ลูกกระเด้งออกไปได้ดีกว่ายางแข็ง (ไม่เชื่อลองกระเด้งลูกปิงปองบนไม้แข็งกับบนไม้ปิงปองที่แปะยางไว้ดูจะพบว่าลูกกระเด้งบนยางได้ดีกว่าบนไม้แข็ง) สาเหตุที่มักเชื่อกันว่ายางปิงปองที่แข็งจะกระเด้งลูกได้แรงกว่าเกิดจากนิสัยการชอบตีลูกแรงๆให้ลูกออกจากหน้าไม้เร็วๆ แต่ถ้าฝึกตีลูกให้เป็นโดยปล่อยให้ลูกอยู่บนหน้าไม้ได้นานขึ้นจะช่วยทำให้ยางปิงปองทำหน้าที่รับแรงกระแทก ส่งแรงเข้าตัวไม้ และดีดตัวลูกปิงปองออกไปได้อย่างสมบูรณ์

ก่อนจะเลือกซื้อไม้หรือยางปิงปองควรศึกษาความแตกต่างของไม้และยางแต่ละรุ่นให้ละเอียดก่อนว่าตรงกับนิสัยการตีของตัวเองหรือไม่ ถ้าต้องการความแรงต้องยอมเสียความสามารถในการควบคุม ดังนั้นถ้าเลือกไม้ที่กระเด้งมากพร้อมกับติดยางที่กระเด้งมากย่อมตีให้แม่นยำได้ยากตามไปด้วย ผู้ผลิตไม้ปิงปองจึงพยายามสร้างไม้ปิงปองที่กระเด้งได้ดีและตัวไม้มีความนุ่มเพื่อช่วยทำให้มีจังหวะที่ลูกปิงปองอยู่บนหน้าไม้ได้นานขึ้น ส่งผลทำให้มี sweet spot ที่กว้างขึ้นช่วยในการควบคุมลูกได้ดีขึ้น

BTFBladeMatrix

จากภาพนี้จะเห็นได้ว่าไม้ปิงปอง Butterfly มีไม้ให้เลือกหลายแบบ ไม้ที่กระเด้งเร็ว ไม้กระเด้งช้า ไม้ที่ให้ความรู้สึกแบบนุ่มนวลหรือแบบแข็ง ไม้ส่วนใหญ่ที่ผลิตขึ้นจะอยู่ในกลุ่มทางด้านซ้ายมือบนแสดงถึงความต้องการของคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าเลือกไม้รุ่น Gergely ที่มักนิยมใช้กันจะได้ไม้ที่กระเด้งได้ดีแต่อย่างไรก็ตามมันเป็นไม้ที่แข็งยากต่อการควบคุมเช่นกัน

BTFRubberMatrix

ส่วนยางปิงปอง Tenergy มี Speed/Spin สูงสุด แต่มีราคาสูงตามไปด้วย ถ้ามีงบไม่มากควรเลือกยางรุ่นอื่นที่มีความสามารถพอๆกันแต่ราคาถูกกว่า (คลิกที่รูปเพื่อ download รายละเอียด)

อย่าเลือกซื้อไม้หรือยางปิงปองด้วยการดูที่ราคาว่าราคาที่แพงกว่าย่อมดีกว่าเสมอไป อย่าเชื่อคำโฆษณาว่าไม้รุ่นใหม่มี sweet spot ที่กว้างขึ้นช่วยทำให้ตีแรงๆได้ง่ายขึ้น เพราะที่ว่าง่ายขึ้นนั้นไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าเปรียบเทียบกับไม้รุ่นใด ควรคำนึงถึงน้ำหนักด้วยเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นย่อมทำให้ตีลูกออกไปได้แรงขึ้นอยู่แล้ว

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top