ก่อนที่จะฝึกการตีท่าอื่นๆ ท่าเตรียมพร้อมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่นักปิงปองต้องปรับท่าทางการวางมือเท้าและลำตัวของตัวเองให้เหมาะสม ซึ่งท่าเตรียมพร้อมของแต่ละคนและท่าเตรียมพร้อมในการตีลูกแต่ละประเภทไม่จำเป็นต้องใช้ท่าเดียวกัน ขึ้นกับรูปร่างและความถนัดในการตี เช่น คนที่มีรูปร่างสูงอาจมีความจำเป็นต้องก้มตัวมากหน่อย หรือถ้าเป็นคนที่ชอบบุก topspin ก็ต้องก้มตัวและย่อขามากหน่อยเพื่อจะได้ใช้แรงอัดจากขาและเอวได้เต็มที่ อีกทั้งเมื่อเหวี่ยงแขนส่งแรงขึ้นข้างบนก็ยังไม่เสียสมดุล หรือเตรียมพร้อมเพื่อสะดวกในการเคลื่อนตัวรับลูกเสริฟ

BasicStance

ready3

ท่าเตรียมพร้อมในการรับลูกเสริฟ

  1. ให้ยืนในตำแหน่งตรงกับข้ามหรือทะแยงมุมกับการยืนของผู้เสริฟเพื่อควบคุมมุมรับของลูกปิงปองที่เป็นไปได้
  2. สายตาต้องอยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นการตีลูกจากคู่ต่อสู้ได้ชัดเจน
  3. ยกไม้ปิงปองชี้ไปข้างหน้าและอย่าปล่อยให้หัวไม้ต่ำกว่าข้อศอก
  4. ลำตัวบนเอนไปข้างหน้าเล็กน้อยโดยหุบงอช่วงเอว พยายามรักษาแนวกระดูกสันหลังให้ตรงไว้ ไม่โค้งงอ
  5. เพื่อรักษาสมดุลของน้ำหนักไม่ให้ล้ม ดังนั้นต้องงอเข่าเล็กน้อยและวางเท้าให้ห่างกันอย่างน้อยเท่ากับระยะของช่วงไหล่
  6. ทิ้งน้ำหนักลงที่ฝ่าเท้าเพื่อช่วยให้เคลื่อนตัวได้อย่างรวดเร็ว อย่าทิ้งน้ำหนักตัวไว้ที่ปลายนิ้วเท้าเพราะยากจะรักษาสมดุลของร่างกาย และอย่าทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้า
  7. แนวของปลายเท้าซ้ายอาจวางไว้ในแนวเดียวกับปลายเท้าขวาหรือวางไว้หน้าหรือหลัง ขึ้นกับความถนัดในการรับลูกว่าชอบโต้กลับด้วยโฟร์แฮนค์หรือแบคแฮนด์

อย่างไรก็ตามเนื่องจากปัจจุบันการตีปิงปองต้องอาศัยการเคลื่อนไหวตัวอย่างรวดเร็ว จึงมีคำแนะนำอีกทางหนึ่งให้วางเท้าไม่ต้องห่างกันนักและไม่ต้องก้มตัวมาก เพื่อช่วยทำให้สามารถขยับตัวและก้าวเท้าออกไปถ่ายน้ำหนักในการรับลูกได้คล่องตัวขึ้น (แทนที่จะใช้วิธีดีดเท้ากระโดดเข้าออกซึ่งมักทำให้เสียสมดุลในการตีลูก) และเมื่อเคลื่อนตัวไปตั้งหลักแล้วให้วางเท้าให้เต็มเท้าเพื่อเป็นฐานที่มั่นคงสำหรับการออกแรง

ท่าเตรียมพร้อมสำหรับการรับลูกเสริฟไม่จำเป็นต้องเหมือนกับท่าเตรียมพร้อมสำหรับการตีแบบอื่นๆ ประเด็นสำคัญที่สุดอยู่ที่การเคลื่อนไหวไปเตรียมพร้อมยังตำแหน่งที่เหมาะสมให้เร็วมากขึ้นเพื่อมีเวลาพอที่จะตั้งท่าที่พร้อมสำหรับการตีท่าต่อไปได้เร็วและแรงที่สุด อย่านำท่าเตรียมพร้อมสำหรับรับเสริฟไปใช้กับการตีทุกท่า

stance

ภาพซ้ายสุด ถ้าวางเท้าขนานกับปลายโต๊ะ จะขยับตัวในแนวซ้ายขวาได้ง่าย แต่มีจุดอ่อนในการขยับตัวเข้าออก

ภาพขวาสุุด ถ้าวางเท้าไว้เฉียงกันมากๆ จะขยับตัวเข้าออกได้ง่ายและถ่ายน้ำหนักในการตีลูกแรงๆได้ดี แต่ขยับตัวไปทางซ้ายขวาได้ยาก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top