ถ้าตีปิงปองแล้วหน้าหงิกหน้างอไปด้วย ยังไม่ค่อยแปลกเท่ากับการตีปิงปองแบบมือหงิกมืองอ บางคนชอบจับไม้แบบเกร็งตรงข้อมือ หักข้อมือเข้ามาบ้าง ห้อยมือลงไปข้างล่างบ้าง เพียงเพราะเชื่อว่าการล้อกข้อมือเพื่อควบคุมหน้าไม้ปิงปองให้มีมุมคงที่ไว้จะทำให้ตีได้แม่นขึ้น สามารถควบคุมทิศทางได้ดีขึ้น

ผลเสียจากการเกร็งข้อมือจะทำให้ไม่สามารถเหวี่ยงแขนได้แรงและเร็วนัก อีกทั้งทำให้ไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อข้อมือในการอัดพลังแล้วปล่อยพลัง

การเหวี่ยงจะได้พลังจากกล้ามเนื้ออย่างเต็มที่เมื่อเกิดจากการหดกล้ามเนื้อแล้วคลายในจังหวะที่ต่อเนื่องกัน (ไม่ใช่อัดแรงไว้ก่อนนานๆ)

การควบคุมทิศทางของลูกโดยงอข้อมือมักเป็นวิธีที่ชอบใช้สำหรับนักปิงปองที่ไม่ค่อยชอบขยับตัว ไม่ชอบก้าวเท้าเข้าหาลูก แล้วใช้วิธียืดแขนเอื้อมไปตีลูก พอตีไม่ถนัดก็จะใช้ข้อมือควบคุมทิศทางของการตี ซึ่งไม่ค่อยจะแม่นยำนัก ยิ่งเจอคู่ต่อสู้ที่ตีลูกเร็ว ยิ่งไม่มีเวลาคิดปรับมุมข้อมือได้ทัน กลายเป็นตีลูกปัดไปปัดมาได้ทิศทางไม่แน่นอน

Shakehand

ภาพที่เห็นแชมป์จับไม้แบบห้อยข้อมือลงในท่าตั้งรับหรือเหวี่ยงแขน เกิดจากการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่แขนและข้อมือเพื่อพร้อมที่จะตีลูก ไม่ใช่เกิดจากการเกร็งข้อมือให้หัวไม้ห้อยลง

การควบคุมหน้าไม้ที่ถูกต้อง เริ่มจากจับไม้ปิงปองแบบปกติ หน้าไม้ขนานกับแขนท่อนล่าง ตัวมือที่กำไม้และข้อมือยังคงอยู่ในแนวเดิมเหมือนตอนที่ไม่ได้จับไม้

การควบคุมทิศทางให้ลูกไปทางซ้ายหรือขวา ให้ปรับมุมของลำตัวและแขนท่อนล่างเพื่อตีให้ถูกตำแหน่งบนลูกและถูกตำแหน่งสัมพัทธ์กับลำตัว ที่สำคัญคือจุดที่ไม้กระทบลูกต้องอยู่ในช่วงหน้าลำตัว ห้ามเกินช่วงระหว่างเข่าซ้ายและขวา สังเกตง่ายๆว่า สามารถมองเห็นลูกที่กระทบไม้ได้สบายๆโดยไม่ต้องเอียงหน้าเอียงคอ

ส่วนการควบคุมทิศทางให้ตีลูกไปในมุมไม่เงยหรือคว่ำเกินไป ให้ก้มตัวให้คงที่ไว้ตลอดของการเหวี่ยงแขน (ไม่ใช่ตีไปแล้วหงายหลัง) และปรับมุมหน้าไม้ให้เปิดหรือปิดโดยใช้การหมุนแขนท่อนล่างตามแกนยาว เหมือนกับการพลิกมือให้คว่ำหรือหงายนั่นเอง

sean backhand roll

 

rooForearm

เมื่อตีได้แม่นยำแล้ว จะฝึกหักข้อมือหรืองอมือ หรือทำหน้าหงิกหน้างอเพื่อหลอกคู่ต้อสู้ก็ไม่ว่ากัน

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top