ไม้ 3 เป็นชื่อเรียกการตีลูกครั้งที่ 3 เริ่มนับจากการเสริฟถือว่าเป็นไม้ 1 การรับเสริฟเป็นไม้ 2 และเมื่อผู้เสริฟตีลูกต่อไปกลับไปนั่นคือไม้ 3 ถ้ารู้จักเลือกตำแหน่งยืนไม้ 3 ได้เหมาะสม จะช่วยทำให้สามารถตีลูกบุกเพื่อทำคะแนนในไม้ 3 ได้เลย หรือถ้าฝ่ายรับเสริฟเขารับมาดี ทำให้คุณไม่สะดวกที่จะบุกไม้ 3 ก็ยังใช้ไม้ 3 สำหรับตีลูกที่นำทางไปสู่การบุกในไม้ 5

นักปิงปองส่วนใหญ่ชอบยืนเสริฟโฟร์แฮนด์ (Pendulum Serve) จากทางมุมแบ็คแฮนด์ แต่จะเปิดพื้นที่บนโต๊ะทางด้านโฟร์แฮนด์ไว้ ทำให้ฝ่ายรับเสริฟสามารถตีลูกโยกมาทางมุมโต๊ะด้านที่เปิดโล่งได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเสริฟไปแล้วผู้เสริฟต้องขยับตัวไปตั้งท่าพร้อมตีไม้ 3 ในตำแหน่งที่คาดการณ์ไว้ว่าเป็นตำแหน่งที่ลูกจะถูกส่งกลับมามากที่สุด หรือถ้าถูกโยกก็ต้องสามารถเคลื่อนตัวไปตีไม้ 3 ได้ทัน

 

 

จากวิดีโอนี้ ลูกเสริฟแรกถูกส่งลูกยาวไปทางโต๊ะด้านแบ็คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ ดังนั้นโอกาสที่จะรับลูกเสริฟในไม้ 2 กลับมาลงทางด้านแบ็คแฮนด์ของฝ่ายเสริฟจึงเป็นไปได้มากที่สุด ถ้าถูกไม้ 2 โยกไปทางโฟร์แฮนด์ก็ทำได้แค่เป็นลูกตรง สามารถเคลื่อนตัวไปตีไม้ 3 ได้ไม่ยาก ดังนั้นตำแหน่งยืนไม้ 3 จึงไม่จำเป็นต้องเคลื่อนตัวไปทางขวาของผู้เสริฟมากนัก

ลูกเสริฟลูกที่สองส่งลูกยาวไปทางโต๊ะด้านโฟร์แฮนด์ของคู่ต่อสู้ ซึ่งถ้าถูกโยกไม้ 2 จะมีมุมที่โยกได้กว้างมาก ดังนั้นเมื่อเสริฟไปแล้วจึงต้องขยับตัวไปตั้งท่าเตรียมพร้อมไปทางขวามือให้มากขึ้นหน่อย แต่ถ้าเสริฟสั้นไปลงทางโต๊ะด้านโฟร์แฮนด์ของคู่ต่อสู้ก็ต้องเคลื่อนตัวไปทางขวามือมากขึ้นไปอีกเพราะลูกสั้นมีมุมโยกกลับที่กว้างมาก

ถ้าเสริฟยาวไปลงกลางโต๊ะของคู่ต่อสู้ ก็ไม่ต้องเคลื่อนตัวไปไกลจากตำแหน่งเดิมนัก เพราะมุมโยกของลูกที่รับกลับมามีน้อยกว่าลูกที่ส่งไปลงตามมุมโต๊ะอย่างมาก แต่ถ้าเสริฟสั้นไปลงกลางโต๊ะจะมีมุมถูกไม้ 2 โยกกว้างมากที่สุดยากจะวิ่งไปรับทัน

 

angle3rdBall

 

นักปิงปองมือใหม่หรือคนที่ขาฟุตเวิร์คไม่ดีมักยืนใกล้โต๊ะมากไป ทำให้ไม่มีระยะกว้างพอสำหรับเหวี่ยงวงสวิง และเมื่อเคลื่อนตัวไปตีลูกแล้วชอบก้าวเท้ากลับมาตรงมุมแบ็คแฮนด์โดยอัตโนมัติ ซึ่งที่ถูกต้องนักปิงปองต้องเคลื่อนตัวไปตั้งท่ารับในตำแหน่งที่พร้อมจะตีลูกถัดไปได้สะดวกต่างหาก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top