ความจำเป็นดาบสองคม ถ้าจำในสิ่งที่ดีก็แล้วไป แต่ถ้าจำในสิ่งที่ไม่ดีแล้วทำซ้ำจนติดเป็นนิสัยจะแก้ไขได้ยากมาก โดยเฉพาะท่าตีแบบเดิมๆที่ตีผิดท่าผิดทางแต่ใช้จนคล่องสามารถใช้เป็นอาวุธทำคะแนนได้ทุกครั้งที่ออกไม้ ท่าตีที่ส่ายหัวไปมาโยกขึ้นโยกลง หรือชอบเอี้ยวตัวตีที่ชอบหนักชอบหนาว่าช่วยทำให้ไม่ต้องขยับเท้าก็ตีหลอกคู่ต่อสู้ได้

การฝึกตีลูกปิงปองซ้ำไปซ้ำมา แม้จะช่วยสร้าง muscle memory ให้เกิดขึ้นก็ตาม แต่ในวันหนึ่งๆควรเน้นการซ้อมแก้ไขท่าตีท่าใดท่าหนึ่งเพียงท่าเดียวเท่านั้น ความจำที่เกิดระหว่างการฝึกซ้อมจะได้ชัดเจนที่สุดและจะบันทึกลงไปเป็นความจำในสมองเมื่อได้นอนหลับอย่างน้อย 90 นาที (คล้ายกับการใช้คอมพิวเตอร์เขียนจดหมายแล้วสั่ง save นั่นเอง ถ้าเขียนแล้วพิมพ์ออกมาโดยไม่ได้จัดเก็บก็ต้องพิมพ์ใหม่ แต่ถ้าจัดเก็บแฟ้มไว้จึงจะสามารถนำมาพิมพ์ซ้ำ)

ระหว่างที่พยายามแก้ไขท่าทางการตีอยู่นั้น อย่าเพิ่งรีบร้อนเล่นเกมนับแต้มแบบมุ่งเอาชนะ เพราะนิสัยเสียมักหวนกลับมาแสดงตนในช่วงเข้าด้ายเข้าเข็มอยู่เสมอ ถ้าจะซ้อมนับแต้มกันต้องอย่ายึดติดกับชัยชนะ ช่วงแรกๆใช้ท่าตีที่ฝึกมาไม่คล่อง ทำแต้มเสียบ้างก็ช่างมัน แต่ต้องพยายามใช้ท่าตีที่ฝึกแก้นั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก

ควรฝึกใช้ความคิดจินตนาการให้เห็นภาพตัวเองกำลังฝึกตีท่าที่แก้ไข ยิ่งเห็นภาพได้ละเอียดและรู้สึกตัวถึงแต่ละจังหวะของการออกท่าทางได้ชัดเจน จะยิ่งช่วยทำให้สมองลบความจำเก่าๆทิ้งไปแล้วบันทึกท่าใหม่ที่ถูกต้องลงไป

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top